Đi tìm thảo dược chữa bệnh trĩ của người Mường

Phương thuốc chữa bệnh trĩ của ông lang Mường này độc đáo ở chỗ, cây “rút ruột” làm co bũi trĩ, các vị khác có tác dụng điều hòa chức năng các tạng phủ, giúp lưu thông khí huyết, thanh nhiệt…

Theo chân thầy lang đi hái thuốc

Trong những ngày chúng tôi lặn lội ở vùng núi Hòa Bình sưu tầm những cây thuốc gia truyền, phát hiện ông Đinh Công Xiện (xóm Bò, xã Phú Vinh, huyện Tân Lạc) là người rất giỏi dùng thảo dược để chữa bệnh trĩ, bèn quyết tâm tìm hiểu về phương thuốc này.

Thầy lang chặt đứt cây rút ruột rồi hứng những giọt tinh chất.

Ông Xiện là truyền nhân thứ 7 của bài thuốc gia truyền chữa bệnh trĩ. Từ nhỏ, ông đã nhớ hàng trăm cây thuốc, biết kết hợp các cây thảo dược với nhau thành hàng ngàn phương thuốc khác nhau.

Trước sức hấp dẫn của bài thuốc, chúng tôi quyết định theo chân ông vào rừng tìm các vị thuốc chữa bệnh.

Trời mới tờ mờ sáng, ông Xiện thức dậy, chuẩn bị gùi, dao, cơm nắm, bật lửa… lên đường. Trước khi vào rừng, ông không quên mang theo nắm lá thuốc để phòng chống rắn độc, côn trùng có độc cắn. Chuẩn bị xong, ông cho hết đồ đạc vào gùi rồi băng rừng tìm cây thuốc.

Ông Xiện dẫn chúng tôi băng qua mấy quả đồi. Lên đến đỉnh đồi cao, nhìn xuống bản làng chỉ còn thấy những ngôi nhà bé tẹo như những ngón tay mới dừng nghỉ. Ông Xiện vừa cầm dao phay những bụi rậm vừa than thở: “Ngày trước chỉ cần ra bìa rừng gần nhà là hái đủ thuốc chữa bệnh. Bây giờ cây thuốc nào quý là Trung Quốc thu mua đến tận diệt. Muốn hái được thuốc phải mất hàng ngày trời. Có những đợt phải nằm ngủ hàng tuần trong rừng già mới hái đủ thuốc.

Cây xạ vàng là một trong những vị cây chữa bệnh trĩ.

Đứng trên đỉnh núi, ông Xiện phóng tầm mắt xuống phía dưới. Sau một hồi rọi mắt khắp các sườn núi, ông Xiện reo lên vui sướng: “Bụi kia là cây rút ruột đấy”. Nói xong, ông cầm dao chạy phăng phăng xuống dưới. Ông Xiện bảo: “Loại kỳ thảo này là thân mềm, bên trong thân rất nhiều nước, sống ở triền núi đá, trâu bò ăn được. “Cánh” thợ săn, người đi làm nương, khi khát nước thường chặt thân cây này để uống”. Cây này có tác dụng giúp cho thành ruột co vào, kéo phần trĩ lòi ra ngoài để tránh bị tổn thương.

Sau đó ông Xiện dẫn chúng tôi xuống chân núi, nơi có khe nước chảy qua để hái cây lá ma. Ông Xiện nói rằng, bụi đó ông vẫn hái, mỗi lần hái ông phải cố gắng chặt cao cành, để tránh tình trạng cây thuốc bị tận diệt. Ông bảo cây này chỉ có ở vùng núi đá tỉnh Hòa Bình, dạng cây thân cỏ, mọc thẳng, giống cây nứa, mọc cao khoảng 2 – 3m. Cây vươn lên cao nhờ bám dựa vào thân cây khác. Cây này chủ yếu mọc ở bụi rậm, ẩm thấp và có nước. Ông Xiện bảo, cây này có tính mát, giúp cho vùng trĩ cảm thấy dễ chịu hơn.

Ông Xiện phân tích tác dụng các vị thuốc trong thang thuốc chữa bệnh.

Ông Xiện đưa hết thuốc vào gùi rồi chúng tôi đi tìm cây xạ vàng. Loại cây này không hiếm nhưng cực kỳ quý. Người dân Hòa Bình thường dùng nó để chữa trị các bệnh như tiêu viêm, giải độc. Đây là một trong những vị thuốc không thể thiếu trong những phương thức chữa ung thư của người mường.

Vị thầy thuốc tiếp tục dẫn chúng tôi đi tìm cây lá lốt, cây bố vặn, lá chanh, cây chót… Những vị thuốc này không khó lấy nhưng lại không thể thiếu trong bài thuốc. Ông Xiện lý giải rằng, đó là những vị thuốc để bồi bổ cơ thể, làm chất xúc tác cho các vị thuốc chủ đạo phát huy tính dược mạnh hơn, đồng thời tăng sức đề kháng của cơ thể. Đó là cách thức để tiêu diệt mầm mống bệnh trĩ tận gốc. “Các vị thuốc có tác dụng điều hòa chức năng các tạng phủ, giúp lưu thông khí huyết, thanh nhiệt, mát tràng, bền thành mạch, làm co bũi trí”, ông Xiện nói.

Sau khi hái đủ các vị thuốc, thầy thuốc sẽ chặt nhỏ, phơi khô. Khi bốc thuốc phải cân đối sao cho liều lượng hợp với thể trạng từng người. Sau đó cho lên đun sôi trong khoảng 10 phút rồi bắc xuống, uống thay nước hằng ngày. Thông thường thì bệnh nhân uống trong 3 ngày sẽ có tác dụng ngay, trong khoảng 10 ngày thì các triệu chứng khó chịu của bệnh trĩ cũng dần tan biến.

Ông Xiện khuyến cáo, trong thời gian uống thuốc, bệnh nhân phải kiêng một số thức ăn có vị tanh và chua như cá, tôm, măng chua… Theo quan niệm của người dân tộc, các món ăn này có thể gây ảnh hưởng đến dạ giày, khiến cho việc chữa trị bệnh trĩ khó khăn.

Mặc áo bệnh viện đến cầu cứu thầy lang

Ông Xiện cho chúng tôi xem cuốn sổ ghi lại tên tuổi, địa chỉ, số điện thoại người đã khỏi bệnh. Danh sách người đã khỏi dài dằng dặc. “Đó chỉ là một trong số rất ít những đã khỏi. Tôi chỉ ghi lại địa chỉ bệnh nhân ở xa cần thuốc chuyển qua đường bưu điện. Còn trên thực tế thì số người đã khỏi còn lên đến hàng ngàn người”, ông Xiện nói.

Ông Đinh Công Thịnh, xóm Báy, xã Phú Cường, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình đã khỏi bệnh 7 năm nay.

Chị Hà Thị Vân cùng xóm là trường hợp bị bệnh trĩ từ thời chưa lấy chồng. Đến khi trở dạ thì bệnh nặng hơn. Sau khi nghe dân làng mách bảo, chị Vân đã tìm đến nhà ông Xiện nhờ bốc thuốc. “Sau khi uống 2 thang thuốc của ông Xiện, bệnh tôi đã khỏi hoàn toàn”, chị Vân nói.

Được biết một số bệnh nhân chữa khỏi bệnh còn giới thiệu người khác tìm đến lấy thuốc. Ông Đinh Văn Hà (Đà Bắc – Hòa Bình)… đã bị bênh trĩ lâu năm, sau khi uống thuốc của ông Xiện, bệnh đã khỏi hẳn. Họ đã giới thiệu cho rất nhiều người, riêng khu vực Đà Bắc đã có hàng trăm người khỏi.

Được biết, có bệnh nhân là cán bộ cũng đến lấy thuốc của ông Xiện. Đó là ông Đinh Công Luật (trên 70 tuổi, thị trấn Lương Sơn, Hòa Bình, nguyên Trưởng phòng Giáo dục huyện Lương Sơn, bị bệnh trĩ nội và trĩ ngoại rất nặng, rất đau rát, thậm chí bung cả máu ra ngoài. Ông Luật đã chữa trị khắp nơi, uống đủ các loại thuốc mà bệnh vẫn không khỏi, khi được người quen giới thiệu, ông tìm đến thầy Xiện. Ông Luật uống chưa hết liệu trình đã khỏi hẳn. Sau khi khỏi bệnh, ông luật tạ lễ ông Xiện bằng bộ quần áo và đôi dép để thầy đi hái thuốc, cứu giúp được nhiều người hơn.

Ông Đinh Công Thịnh, xóm Báy, xã Phú Cường, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình đã khỏi bệnh 7 năm nay, chia sẻ: “Trước đây, tôi liên tục phải chịu rất nhiều đau đớn vì căn bệnh trĩ này. Khi mới chớm thì ngứa, đi ngoài phân lỏng, cực kỳ đau rát. Mỗi lần đi ngoài còn bị chảy máu, búi trĩ lòi ra, đứng ngồi không yên. Tôi đã từng đi viện. Họ chỉ lau rửa, bôi chất gì nhớt nhớt rồi dùng tay ấn vào, vô cùng đau rát, như lợn bị chọc tiết. Tôi được người quen đã khỏi bệnh nhờ thuốc nam, giới thiệu tôi đến lấy ông Xiện lấy thuốc. Sau khi ông Xiện bốc thuốc cho tôi uống thì bệnh tình đã khỏi hẳn, không còn đau rát, bũi trĩ cũng không còn thò ra ngoài nữa. Khi khỏi bệnh, mọi sinh hoạt thuận tiện, không phải kiêng khem gì. Hằng ngày tôi vẫn uống rượu bình thường mà bệnh cũng không còn tái phát nữa”.

Bạn đọc lấy thuốc tại gia đình ông Đinh Công Xiện (xóm Bò, xã Phú Vinh, huyện Tân Lạc)

SĐT: 01683 841 571

Ông Đinh Công Xiện đã ủy quyền bán bài thuốc tại Nhà thuốc gia truyền Thế Hoàng, số 351 đường Lương Thế Vinh, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

SĐT: 0962 553 993

Tham gia bình luận

avatar
  Subscribe  
Notify of
.
.
.
.